Loading...
Skip to main content
Giới thiệu Tòa án nhân dân cấp cao Đà Nẵng

Giới thiệu Tòa án nhân dân cấp cao Đà Nẵng

img

image

Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng

Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng là một trong các tòa án nhân dân cấp cao tại Việt Nam. Tòa án này có thẩm quyền theo lãnh thổ đối với 12 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam gồm Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Lắk.

Tòa nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng thành lập trên cơ sở Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Đà Nẵng.

TAND cấp cao tại Đà Nẵng được thành lập theo Nghị quyết số 957/NQ-UBTVQH13 ngày 28-5-2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đi vào hoạt động từ ngày 1-6-2015.

Trụ sở : 372 Đường Núi Thành, Phường Hòa Cường Bắc, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tòa án nhân dân cấp cao khu vực tại TPHCM, Đà Nẵng và Hà Nội đã chính thức hoạt động hôm thứ Hai, ngày 1-6-2015, theo Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình.

Việc thành lập ba tòa án cấp cao nói trên cũng mới được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua hôm 14-5-2015.

Theo Tòa án nhân dân tối cao, ba tòa án cấp cao nói trên được thành lập trên cơ sở là ba Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại TPHCM, Đà Nẵng và Hà Nội.

Tòa án nhân dân cấp cao là một cấp tòa mới được quy định trong Luật tổ chức tòa án nhân dân năm 2014. (Trước đây, hệ thống tòa án chỉ có ba cấp là Tòa án tối cao, Tòa án tỉnh và Tòa án huyện). Theo đó, các tòa án cấp cao tiếp nhận nhiệm vụ, thẩm quyền của 3 tòa phúc thẩm, 5 tòa chuyên trách của Tòa án tối cao và Ủy ban Thẩm phán các tòa án cấp tỉnh.

Theo Chánh án Tòa án tối cao Trương Hoà Bình, thống kê trong 3 năm 2012 - 2014, số lượng trung bình các loại vụ án xét xử thuộc thẩm quyền của các tòa án cấp cao (hiện nay) là 4.780 vụ án các loại/năm; giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm trung bình 8.075 đơn/năm (trong đó, các tòa án phía Nam phải giải quyết 4.825 đơn/năm - chiếm 60%).

Được biết, bên cạnh việc thành lập ba tòa án cấp cao thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thông qua việc thành lập ba viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại TPHCM, Đà Nẵng và Hà Nội; với tên gọi là Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao khu vực miền Bắc (tại Hà Nội), Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao khu vực miền Trung và Tây Nguyên (tại Đà Nẵng) và Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao khu vực miền Nam (tại TPHCM).

Ba viện kiểm sát cấp cao cũng được thành lập trên cơ sở tách ba viện thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm của Viện kiểm sát nhân dân tối cao và cũng chính thức hoạt động hôm 1-6-2015.

img

ácdscv