Skip to main content

VKSNDCC tại Đà Nẵng phối hợp với TANDCC tại Đà Nẵng tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm

(05/06/2018 09:32)

Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã diễn ra 03 phiên tòa rút kinh nghiệm giải quyết các vụ án dân sự phúc thẩm.

Vụ “Tranh chấp đòi lại tài sản là quyền sử dụng đất và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn ông Trần Bang và bà Nguyễn Thị Tạm với bị đơn ông Phạm Cặn và bà Lê Thị Đính do Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi xét xử sơ thẩm có kháng cáo (vụ thứ nhất) và vụ án “Tranh chấp di sản thừa kế” giữa đồng nguyên đơn bà Trần Thị Nghiêm... với đồng bị đơn ông Trần Minh Sơn... do Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm có kháng cáo (vụ thứ hai). Do Kiểm sát viên Thái Văn Đoàn tham gia kiểm sát xét xử

Vụ “Tranh chấp đất đai và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị Bờ với đồng bị đơn ông Nguyễn Quý... do Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi xét xử sơ thẩm có kháng cáo, do Kiểm sát viên Nguyễn Thế Vinh tham gia kiểm sát xét xử (vụ thứ 3).

Các phiên tòa diễn ra đều có sự tham dự của lãnh đạo 2 cơ quan, các Thẩm phán, Kiểm sát viên, thư ký (vụ thứ nhất, thứ 2) và sự tham dự của Lãnh đạo Viện và Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng (vụ thứ 3) để theo dõi, góp ý và học hỏi trao đổi lẫn nhau. Các vụ án được chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm đều có tính chất phức tạp về nhận định, đánh giá chứng cứ, có nhiều đương sự tham gia trực tiếp hoặc ủy quyền cho Luật sư đại diện tham gia tố tụng và có cả Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự. Nhiều tình huống phát sinh tại phiên tòa như đương sự thay đổi nội dung kháng cáo, nhiều đương sự tranh luận sôi nổi tại phiên tòa phúc thẩm và đã được HĐXX, Kiểm sát viên xem xét, giải quyết tốt ngay tại phiên tòa.

Các Kiểm sát viên tham gia kiểm sát xét xử tại phiên tòa tư cách tác phong chững chạc, phát biểu quan điểm rõ ràng, mạch lạc, đã phát biểu ý kiến của Viện kiểm sát về tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử phúc thẩm và việc chấp hành pháp luật của đương sự người tham gia tố tụng khác đều đã thực hiện đúng các quy định của BLTTDS.

Về nội dung, các Kiểm sát viên cũng đã tích cực chủ động tham gia hỏi để làm sáng tỏ nhiều vấn đề của vụ án và phát biểu về tính hợp pháp, có căn cứ của kháng cáo, trên cơ sở đó đã phân tích nhận định, đánh giá nội dung kháng cáo của đương sự, các chứng cứ của vụ án một cách khách quan, toàn diện, viện dẫn các căn cứ áp dụng pháp luật, từ đó đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng sửa bản án sơ thẩm, chấp nhận kháng cáo của đương sự (vụ 1 và vụ 2); bác kháng cáo của nguyên đơn, bị đơn, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Quan điểm của các Kiểm sát viên có căn cứ, đều được Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận.

Sau khi kết thúc các phiên tòa, cả 2 cơ quan Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng và Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đều tổ chức họp để nhận xét, đánh giá chất lượng phiên tòa, những ưu điểm, những vấn đề cần góp ý hoàn thiện và rút kinh nghiệm cho đồng nghiệp của mình nói riêng và nhằm không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng phiên tòa nói chung, phục vụ cho yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp./.

Dưới đây là một số hình ảnh về các phiên tòa rút kinh nghiệm:

image

Phiên tòa “Tranh chấp đòi lại tài sản là quyền sử dụng đất và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn ông Trần Bang với bị đơn ông Phạm Cặn

image

Phiên tòa “Tranh chấp di sản thừa kế” giữa đồng nguyên đơn bà Trần Thị Nghiêm...

với đồng bị đơn ông Trần Minh Sơn..

image

Phiên tòa “Tranh chấp đất đai và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”

giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị Bờ với đồng bị đơn ông Nguyễn Quý...

image

Kiểm sát viên Thái Văn Đoàn phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát ..

image

Kiểm sát viên Nguyễn Thế Vinh phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát ...

image

Lãnh đạo 2 cơ quan, Thẩm phán, Kiểm sát viên, Tòa án, Viện kiểm sát tham dự phiên tòa.

Bài và ảnh: Thái Văn Đoàn - Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 440
ácdscv